Kiến trúc Xanh – Xu hướng mới của kiến trúc hiện đại

Kiến Trúc Xanh (hay kiến trúc bền vững) là những công trình tiết kiệm năng lượng, được xây dựng từ nguồn vật liệu thân thiện với môi trường và góp phần đưa thiên nhiên đến gần hơn đời sống con người. Đặc biệt, các công trình này không phá vỡ cảnh quan xung quanh, không gây tác động tiêu cực đến môi trường trong suốt quá trình xây dựng, sử dụng, bảo trì, cải tạo, tháo dỡ.

    Kiến trúc xanh – Chung cư sinh thái The Interlace (Singapore)

Kiến Trúc Xanh – Giá trị bị đánh mất

Kiến Trúc Xanh” đã được nói đến vào thập niên 80 của thế kỷ trước cùng với khái niệm phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc đề xướng. Và ngày nay, Kiến Trúc Xanh đã trở thành xu thế phát triển của kiến trúc hiện đại.

Mặc dù là xu hướng của kiến trúc hiện đại, nhưng Kiến Trúc Xanh không hề xa lạ với người Việt. Chúng ta đã từng sống trong những “công trình kiến trúc xanh” mà ta không hề quan tâm hay trân trọng. Bạn có còn nhớ những ngôi nhà tre, nhà gỗ được lợp lá truyền thống, có mảng sân rộng trước nhà với cây cối và ao hồ xung quanh? Những ngôi nhà ấy được xây từ những vật liệu vô cùng đơn giản nhưng vẫn vững chãi trước mưa nắng qua hàng chục năm. Nhưng do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa, những “ngôi nhà xanh” đã dần bị thay thế bởi những tòa nhà cao tầng được xây dựng từ bê-tông, sắt, thép.

  Kiến trúc xanh – Xu hướng thế giới

Vì sao cần Kiến Trúc Xanh?

Ngày nay, môi trường sống của chúng ta đang bị tàn phá nặng nề, nguồn nước, không khí bị ô nhiễm. Những nguồn tài nguyên mà chúng ta tưởng như vô tận đang có nguy cơ bị suy giảm. Nhiệt độ không khí ngày càng cao và khó chịu, các trận bão lũ, thiên tai xuất hiện ngày càng nhiều và dữ dội hơn. Nồng độ khói bụi tại các thành phố lớn tại Việt Nam như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đang vượt quá ngưỡng cho phép nên sức khỏe và đời sống con người cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực.

Khi chúng ta chỉ hành động vì lợi ích trước mắt mà không quan tâm đến thiên nhiên, chính chúng ta sẽ nhận lãnh hậu quả. Và có lẽ, đã đến lúc chúng ta quay lại tìm kiếm những giá trị bị đánh mất. Hãy học cách đối xử trân trọng với thiên nhiên như các thế hệ trước đã từng làm.

 Kiến trúc xanh – Phát triển bền vững

5 tiêu chí của Kiến Trúc Xanh Việt Nam

  • Địa điểm bền vững: Tạo lập cảnh quan hài hòa, bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến cảnh quan xung quanh, khai thác và phát huy những yếu tố tự nhiên có lợi cho môi trường sống của con người.
  • Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả: Nâng cao hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, hạn chế tác động đến môi trường tự nhiên và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.
  • Chất lượng môi trường trong nhà: Tạo được môi trường trong nhà có chất lượng, bảo đảm an toàn, vệ sinh và tiện nghi, sử dụng hiệu quả công trình.
  • Kiến trúc tiên tiến mang đậm bản sắc dân tộc: Hướng tới nền kiến trúc hiện đại, kế thừa các giá trị truyền thống, tạo lập bản sắc kiến trúc Việt Nam.
  • Tính xã hội – nhân văn và bền vững: Phát triển kiến trúc với mục tiêu tạo lập, gìn giữ môi trường xã hội – nhân văn ổn định, bền vững.

*Nguồn: Sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
All in one
Hỗ Trợ Thêm